Kỹ sư cơ điện

Kinh nghiệm học của thủ khoa “kép” khối D Ngoại Thương

Bạn Nguyễn Thảo Ngọc – thủ khoa “kép” khối D và A1 của ĐH Ngoại thương và Học viện Ngoại giao năm 2012 chia sẻ cách hệ thống kiến thức, cách ôn thi đại học hiệu quả của các môn thi khối D.

Thủ khoa "kép" ĐH Ngoại thương khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao

Thủ khoa “kép” ĐH Ngoại thương khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao

Chọn sách tham khảo

Nhiều thí sinh thường rối trước một “rừng” sách tham khảo ở các kỳ thi ĐH-CĐ, bạn thường chọn những loại sách tham khảo nào cho khối D và học ở sách tham khảo như thế nào?

Hiện giờ trên thị trường sách có rất nhiều các loại sách tham khảo, sách nâng cao và đặc biệt là các loại sách ôn thi ĐH-CĐ. Sách ôn thi ĐH-CĐ của mình không có nhiều bởi sau khi tham khảo nhiều cuốn sách, mình nhận ra rằng kiến thức cũng chỉ có vậy, quan trọng là mình chọn cuốn nào/tác giả nào mình đọc thấy dễ nhớ, dễ hiểu. Internet cũng là một cuốn sách khổng lồ. Bạn có thể học được rất nhiều điều từ đó. Nhưng dù là học từ nguồn thông tin nào, các bạn cũng nên học một cách có chọn lọc bởi những điều trong sách cũng có thể có sai sót. Một điều nữa cần phải nói đến đó là “chất lượng hơn số lượng”. Hãy chắt lọc những gì tinh túy từ một cuốn sách thay vì dành thời gian đọc 13 cuốn sách có nội dung na ná nhau.

Phân bố thời gian học tập

Cách phân bố thời gian học tập, nghỉ ngơi của bạn trong những ngày chuẩn bị thi ĐH?

Năm học lớp 12, mình đặc biệt quan tâm tới việc phân bố thời gian học tập, nghỉ ngơi cũng như có một chế độ ăn uống hợp lý. Mình cho rằng càng đến gần khoảng thời gian thi đại học thì càng phải giữ gìn sức khỏe cũng như giữ cho tinh thần thoải mái. Không nên thức khuya hay ngủ thiếu giấc. Việc dậy sớm học bài vào buổi sáng cũng đem lại hiệu quả rất cao.

Phân chia thời gian làm bài

Khi vào phòng thi, nhiều thí sinh chưa biết cách trình bày, phân bố thời gian làm bài ở các môn thi cho tốt. Bạn đã làm như thế nào ở bài thi của mình?

Chắc chắn các bạn học sinh trong quá trình ôn thi đã được các thầy cô dặn dò kỹ lưỡng cách phân bố thời gian hợp lý. Tuy nhiên, tâm lý thi cử khiến cho các bạn quên mất yếu tố quan trọng này. Khi vào phòng thi nên mang theo đồng hồ để nhận thức được thời gian. Song không nên cứ 5 phút làm bài lại nhìn đồng hồ, tránh ảnh hưởng đến tâm lý làm bài. Đây chính là lý do cho việc tại sao nên dành 1-2 tháng trước khi thi để làm các đề thi thử. Quá trình làm các bài thi thử sẽ tự khắc biến bạn thành một chiếc đồng hồ chính xác. Bình tĩnh và cố gắng hết sức sẽ giúp bạn làm chủ thời gian.

Đối với các thí sinh ít có điều kiện học tiếng anh

Thí sinh ở các vùng quê thường ít có điều kiện để học tiếng Anh khi thi khối D, Ngọc chia sẻ điều gì với các bạn?

Như mình đã nói trên đây, việc tự học đối với mỗi người mới là quan trọng nhất. Hơn thế, trong điều kiện xã hội phát triển như hiện tại, không phải chỉ ở những thành phố lớn, các bạn mới có điều kiện để học tiếng Anh mà cả học sinh ở các vùng quê cũng có thể học qua mạng internet, qua TV và qua những quyển sách tốt. Nếu xác định được đâu là điểm yếu của bản thân và có một kế hoạch học tập hợp lý, kết quả học tập của các bạn sẽ được cải thiện rất nhiều.

Tìm trên Google:

  • sach ôn thi khối d và a1 tôt nhât

Hotline